ĐẤT NƯỚC, THIÊN NHIÊN, CON NGƯỜI VÀ VĂN HÓA BHUTAN

Đất nước, thiên nhiên, con người và văn hóa Bhutan

Vị trí địa lý của đất nước Bhutan

Trong quá trình tư vấn về tour du lịch Bhutan, những câu hỏi đại loại như “Bhutan là nước nào?”, “Bhutan có nằm gần Nepal không bạn”? “Bhutan ở đâu?” Là những câu hỏi mà đội ngũ tư vấn viên của Khamphabhutan.vn nhận được nhiều nhất. Chính vì vậy trong bài viết này, Team Khamphabhutan.vn tổng hợp lại tất cả những thông tin về đât nước Bhutan. Nhằm đưa đến cho các bạn một cái nhìn tổng quát nhất về thiên nhiên, đất nước, con người và văn hóa Bhutan.

Bhutan là một nước nhỏ nằm trên dãy Himalaya và giáp Tây Tạng (Trung Quốc) và Ấn Độ

Do sự cô lập về địa lý cũng như những chính sách thiên về đối nội của các triều đại phong kiến Bhutan. Đã tạo nên một đất nước Bhutan khá tách biệt và cô lập với các nước láng giềng xung quanh và thế giới cho đến những năm giữa thế kỷ 20.

Trong những năm gần đây, Hoàng gia và chính phủ Bhutan ngày càng chủ động hơn trong các mối quan hệ đối ngoại với các nước trong khu vực và thế giới. Chính phủ Bhutan tăng cường quảng bá du lịch, thu hút khách du lịch đến thăm đất nước xinh đẹp này !

22
Tai sao bhutan lai hap dan du khach

Thiên nhiên tươi đẹp với những ngọn núi, thảo nguyên và những cánh rừng hoang sơ

Bhutan valley

Với phần lớn diện tích của đất nước được bao phủ bởi những: ngọn núi hùng vĩ, những thung lũng, thảo nguyên bát ngát, những cánh rừng trải dài, những dòng sông uốn lượn dọc thung lũng. Chắc chắn bạn sẽ thấy yêu mến nơi đây, và muốn trở lại Bhutan thêm nhiều lần nữa để khám phá thêm về Bhutan.

Không chỉ có phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, Bhutan còn để lại ấn tượng sâu đậm bởi

Nền văn hóa độc đáo, con người  thân thiện và triết lý Phật giáo thấm nhuần trong lối sống của người dân.

Bhutan còn được mệnh danh là “The Shangri-la” (Thiên đường hạ giới, được miêu tả trong cuốn tiểu thuyết “Lost Horizon” – Chân trời đã mất – của nhà văn Anh James Hilton xuất bản năm 1933) với môi trường tự nhiên nguyên sơ và một xã hội con người phát triển hài hòa với thiên nhiên.

Những truyền thống Phật giáo vẫn được duy trì và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến người dân Bhutan trong cuộc sống sinh hoạt và các quy tắc ứng sử trong cuộc sống hàng ngày.

Phật giáo ở Bhutan theo dòng Kim Cương Thừa và dòng Phật giáo Chân Ngôn Thừa ở Tây Tạng cùng thuộc trường phái Mật Tông.

Van Hoa Bhutan
Dzongkha

Ngôn ngữ chính thức của Bhutan là Dzongkha (mặc dù có những khác biệt vùng miền – như Sharchopkha, ngôn ngữ chủ yếu ở miền Đông Bhutan), nổi tiếng bởi trang phục truyền thống và phong cách kiến trúc đặc trưng.

Dân tộc Bhutan chủ yếu bao gồm các tộc người Ngalops và Sharchops, sinh sống chủ yếu ở miền Tây và miền Đông, và Lhotshamphas (miền Nam). Người Ngalops chủ yếu sống ở phía miền Tây của đất nước và có liên hệ chặt chẽ với các tộc người Tây Tạng ở phía Bắc.

Bhutan có nền nông nghiệp mang tính tự cung tự cấp, người dân canh tác trên đồng ruộng và thu hoạch lúa và các cây lương thực, chăn nuôi bò và dê để lấy bơ và pho mát phục vu cho nhu cầu gia đình. Phương pháp trao đổi chính là hàng đổi hàng.

Những yếu tố đấy là điều cần và đây là điều kiện đủ để tạo ra môt Bhutan – đất nước hạnh phúc

Chính phủ đặt “Người dân” làm ưu tiên hàng đầu trong những chính sách phát triển đất nước

Chính phủ Hoàng gia chủ trương phát triển lấy “Tổng Hạnh Phúc Quốc nội” thay cho GDP (Tổng sản phẩm quốc nội); nơi mà sự phát triển được đo lường bằng hạnh phúc toàn diện của người dân chứ không chỉ dựa trên tổng sản phẩm trong nước. Chỉnh phủ đặt ưu tiên nâng cao đời sống và đảm bảo phúc lợi cho người dân lên hàng đầu. Ngày nay, công dân Bhutan được hưởng nền giáo dục miễn phí cùng với chăm sóc y tế miễn phí. Ngoài ra, bán và sử dụng thuốc lá là hành vi phạm pháp và sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Tổng Hạnh Phúc Quốc Nội – Triết lý này là đứa con tinh thần của nhà vua Jigme Singye Wangchuck, người thừa hưởng nền giáo dục hiện đại của Ấn Độ và Vương quốc Anh, ông nhận ra rằng thành công về mặt kinh tế không đồng nghĩa với một xã hội ấm no hạnh phúc.

Ngay sau khi đăng quang năm 1974, vị vua trẻ tuổi nhen nhóm các ý tưởng hình thành một định nghĩa mới cho sự phát triển cùng với  hướng phát triển mới để cai trị đất nước. Theo thời gian, những ý tưởng thành hình, năm 1998, chỉ số GNH được công bố. GNH là viết tắt của “Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia” (Gross National Happiness) và được xác định bởi bốn tiêu chí sau: tăng trưởng và phát triển kinh tế, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa, khuyến khích sử dụng bền vững của môi trường, và thiết lập quản trị tốt. Dù khái niệm GNH nhận được nhiều lời khen ngợi quốc tế và là sự hấp dẫn với các khách du lịch và nhiều nhà nghiên cứu xã hội, ý tưởng vẫn đang trong giai đoạn phát triển, và rất khó để có thể có cái nhìn cụ thể về GNH ngay tại Bhutan.

Gross National Happiness
Bhutan Happy

Ngày 19 Tháng 7 năm 2011, 68 quốc gia đã trở thành đồng tài trợ của Vương quốc Bhutan cho mục tiêu “Hạnh phúc: Hướng tới một cách tiếp cận toàn diện để phát triển”. Sáng kiến này đã được thông qua bởi sự đồng thuận của 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Tiếp theo quyết định đó, Chính phủ Hoàng gia Bhutan đã tổ chức một cuộc họp cấp cao về “Hạnh phúc và An sinh: Xác định một mô hình kinh tế mới” vào ngày 2 tháng 4 năm 2012 tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York.

Cuộc họp này là bước khởi động để tiếp tục thực hiện tầm nhìn của một mô hình kinh tế hạnh phúc và bền vững mới dựa trên hiệu quả tích hợp các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường. Theo đó, đất nước Bhutan vẫn tiếp tục là nơi đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết này và tích cực cổ vũ khái niệm về hạnh phúc quốc dân trên trường quốc tế.

Thế là chúng ta đã có những kiến thức cơ bản về Bhutan rồi nhé. Nếu mọi người có câu hỏi gì thêm thị các bạn có thể inbox hỏi trực tiếp ở Fanpage Tour Bhutan cho người Việt, team Khamphabhutan.vn sẽ cố gắng trả lời nhanh nhất có thể.

Liên hệ đặt tour theo yêu cầu

Khamphabhutan.vn sẽ thiết kế chương trình tour theo như yêu cầu của bạn!

Gọi tư vấn