Lịch sử đất nước Bhutan - Du lịch Bhutan | khamphabhutan.vn
các vị vua bhutan - khamphabhutan.vn

Lịch sử đất nước Bhutan

Hiện nay, còn rất ít các bằng chứng lịch sử về những cư dân đầu tiên đặt chân đến Bhutan. Qua các công cụ, vũ khí và các công cụ đá, cùng với tàn tích của các công trình kiến trúc đá lớn là chứng minh rằng Bhutan đã có người cư trú từ hơn 2000 năm trước Công Nguyên. Tuy nhiên, không có ghi chép nào còn tồn tại đến ngày nay về thời kỳ này của Bhutan.

Vào thế kỷ 7 sau CN, Phật giáo được truyền bá đến Bhutan. Đức Vua Vương quốc Thổ Phồn là Tùng Tán Cán Bố đã hạ lệnh cho xây dựng hai tu viện tại Bumthang thuộc  miền trung đất nước Bhutan và tu viện Kyichu thuộc thung lũng Paro. Tuy nhiên, vụ hỏa hoạn tại cố đô Punakha vào năm 1827 đã thiêu hủy hầu hết các ghi chép về lịch sử sơ khai của Bhutan.

Đến kỷ 10, Phật giáo đã đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa của đất nước. Khi quân Mông Cổ đến Bhutan, nhiều dòng Phật giáo xuất hiện. Các trường phái Phật giáo này bắt đầu ganh đua để giành ảnh hưởng trong chính trị và tôn giáo. Vào thế kỷ 16, dòng Drukpa đã nổi lên là dòng Phật Giáo chính tại Bhutan.

Đến đầu thế kỷ 17, một lạt ma và thủ lĩnh quân sự người Tây Tạng là Ngawang Namgyal đã thống nhất các thái ấp ở quốc gia Bhutan. Nhằm phòng thủ đất nước chống lại các cuộc tấn công cướp phá từ Tây Tạng, thủ lĩnh Namgyal cho xây dựng một hệ thống pháo đài “Dzong” vững chắc. Ông còn ban bố bộ luật Tsa Yig để kiểm soát thế lực của các lãnh chúa địa phương . Nhiều dzong như vậy vẫn tồn tại cho đến ngày nay và là các trung tâm về tôn giáo và hành chính.

Hai tu sĩ có tên Estêvão Cacella và João Cabral người Bồ Đào Nha là những người Châu Âu đầu tiên được ghi nhận là đến Bhutan. Họ dâng lên kính thiên văn, súng cầm tay và thuốc súng, và đề nghị được giúp đỡ trong chiến tranh chống Tây Tạng. Song  đề xuất này của họ bị thủ lĩnh Ngawang Namgyal từ chối. Sau gần tám tháng tại đây, Cacella đã viết một bức thư từ tu viện Chagri kể lại về cuộc hành trình của họ trên dãy Himalaya – đây là một ghi chép hiếm hoi còn tồn tại về lịch sử Bhutan, trong hành trình đến Tây Tạng của họ.

Lịch sử đất nước Bhutan-khamphabhutan.vn

Điệu múa truyền thống của người Bhutan

Năm 1651, thủ lĩnh Ngawang Namgyal qua đời. Cái chết của ông đã được giữ bí mật nhằm giữ ổn định cho đất nước. Tuy nhiên, Bhutan vẫn lâm vào nội chiến nhằm tranh giành quyền lực giữa các lãnh chúa. Đến năm 1711,Đế quốc Mogul và Vương quốc Cooch Behar – chư hầu của Đế quốc Mogul đã tấn công Bhutan nhưng bất thành.

Cuối thế kỷ 18, Bhutan đã tấn công lại và xâm chiếm Vương quốc Cooch Behar. Năm 1772, Cooch Behar được Công ty Đông Ấn của Anh giúp đỡ đẩy lui người Bhutan và sau đó tấn công chính Bhutan. Vào năm 1774, và một hòa ước về biên giới đã được ký kết giữa hai nước.

Trong thập niên 1870s, xảy ra nội chiến tại Bhutan giữa hai thung lũng kình địch là Paro và Trongsa. Kết quả là chiến thắng của nhà Wangchuck thống đốc của Trongsa. Từ căn cứ quyền lực, thủ lĩnh Ugyen Wangchuck đánh bại các lãnh chúa khác và thống nhất đất nước.

Năm 1907, một hội đồng gồm các lãnh chúa, tăng lữ Phật giáo, và thủ lĩnh các gia tộc đã nhất trí lựa chọn Ugyen Wangchuck là quốc vương của Bhutan. Sau đó, chính phủ Anh đã công nhận chế độ quân chủ nhà Wangchuck. Đến năm 1910, Bhutan ký kết Hiệp ước Punakha với chính phủ Anh. Theo đó, Bhutan được Anh bảo hộ và Bhutan được đối đãi như một vương quốc thuộc Anh.

Năm 1953, Quốc vương Bhutan là Jigme Dorji Wangchuck lập Quốc hội gồm 130 thành viên nhằm xúc tiến dân chủ trong điều hành đất nước. Năm 1965 ông thành lập Hội đồng Cố vấn Vương, và đến năm 1968 ông cho lập nội các. Năm 1971, Bhutan gia nhập Liên Hiệp Quốc và giữ vị trí quan sát viên trong ba năm.

Sau khi Đức vua Jigme Dorji Wangchuck mất, chế độ quân chủ chuyên chế đã được chuyển sang chế độ quân chủ lập hiến. Quốc vương Jigme Singye Wangchuck (con của Jigme Dorji Wangchuck) chuyển giao hầu hết quyền lực hành pháp cho Hội đồng bộ trưởng và cho phép luận tội Quốc vương bởi đa số hai phần ba trong Quốc hội.

Năm 1999, truyền hình và Internet được chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm, khiến Bhutan là quốc gia cuối cùng du nhập truyền hình.

Năm 2005, Quốc vương Jigme Singye Wangchuck tuyên bố ông sẽ thoái vị để nhường ngôi cho con vào năm 2008.

Ngày 14 tháng 12 năm 2006, ông tuyên bố thoái vị. Các cuộc bầu cử nghị viện đầu tiên tại Bhutan diễn ra trong tháng 12 năm 2007 và tháng 3 năm 2008.

Tháng 11 năm 2008, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck đăng cơ làm quốc vương. Bhutan mở cửa nhiều hơn với thế giới, các khách du lịch đến tham quan khám phá vương quốc rồng sấm nhiều hơn.

Trải qua hình thành và sự xuất hiện của Phật giáo đã tạo nên lịch sử đất nước Bhutan là : một quốc gia được mệnh danh và Vương quốc hạnh phúc nhất Châu Á, nằm cao trên dãy Hymalaya. Bhutan giữ được những nét văn hóa truyền thống đặc sắc và vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng như một miền đất thần thoại.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn