10 kinh nghiệm tuyệt vời và thú vị khi ở Thimphu, Bhutan - Khám phá bhutan - Tour Bhutan
khamphabhutan@gmail.com

10 kinh nghiệm tuyệt vời và thú vị khi ở Thimphu, Bhutan

 

Hầu hết các du khách sẽ có thời gian tham quan khi ở Thimphu, thủ đô của đất nước Bhutan. Có rất nhiều trải nghiệm thú vị ở đây, những tầm nhìn đẹp và bao quanh bạn là thiên nhiên ( 72% diện tích rừng bao phủ).Cá nhân tôi rất thích phong cách kiến trúc bằng đá bùn và đá truyền thống với những chi tiết trang trí hoa văn của Tây Tạng, những bức tranh Phật giáo trên mặt tiền và các cửa sổ hình hoa văn nổi bật, khác lạ. Thành phố với đầy đủ tiện nghi như nhà hàng, các cửa hàng với kết nối Wi-Fi, nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống cùng sự giao hòa với thiên nhiên khiến cho thành phố có một sức sống kì lạ và đầy sức hấp dẫn.

 

  1. Khám phá ngôi chùa lớn nhất thế giới

Từ trung tâm thành phố, trên con đường quanh co trên đường Buddha Point, đi chầm chậm từ tầng thung lũng về phía những đỉnh núi để tới Buddha Point, nơi tôi đến mặt đối mặt với một trong những pho tượng Phật lớn nhất thế giới, bằng đồng và mạ vàng ở độ cao 169 feet (mặc dù nếu bạn kiểm tra từ bệ đỡ thì phải cao trên 200 feet). Việc Đức Phật đặt những ngón tay hướng xuống đất tượng trưng cho tư thế của ông khi thề với trái đất và thần Nagas (thần rắn)- vốn từng là chủ mảnh đất này – để giữ được sự tập trung cho tới khi ông tìm được sự khai sáng.

Xung quanh tương Đức Phật đặt các tượng thiên thần nhỏ hơn làm lễ vật, và bên trong bệ là một ngôi đền, khi hoàn thành, sẽ có hơn 100 tượng Phật.

Đây cũng là một điểm tuyệt vời để có được tầm nhìn bao quát cả thành phố, cũng như các tuyến đường vòng quanh công viên thiên nhiên Kuensel Phodrang.

  1. Tượng Phật lớn nhất Thế giới

    Tới thăm Quốc thú của Bhutan ở Khu bảo tồn Motithang Takin

Tại Khu bảo tồn Motithang Takin, ở đây họ có khoảng 20  loài Takin (Linh ngưu), loài thú nửa dê nửa bò. Chính phủ Bhutan đã cố gắng đóng cửa vườn thú vào những năm 1980 để chúng được tự do sinh sống trong khư vực này. Tuy nhiên, hiện nay khu bảo tồn đã được mở cửa trở lại.

Rất thú vị là có một câu chuyện đằng sau khu bảo tồn Motithang Takin. Người ta tin rằng Lama Drukpa Kunley – hay còn gọi là Thánh Điên,được biết đến với cách giảng dạy Phật giáo dị thường, và nổi tiếng với phương pháp diệt quỷ bằng Phallus (dương vật)  – đã tạo ra loài Takin khi người dân địa phương khẩn cầu ông một phép màu. Ông đã dùng xương đầu của dê và thân của con bò kết hợp lại để tạo ra loàn này.

Linh ngưu Bhutan

Linh ngưu Bhutan

  1. Cuộc diễu hành xung quanh Đài tưởng niệm quốc gia Chorten

Đài tưởng niệm Quốc gia Chorten là một trong những điểm được yêu thích nhất ở Thimphu. Ngay khi bước vào bạn sẽ thấy vô số chim bồ câu lượn xung quanh.

Xung quanh ngôi tháp được trang trí công phu theo phong cách Tây Tạng với đỉnh vàng khổng lồ. Người dân địa phương diễu hành quanh tháp theo chiều kim đồng hồ để bắt chước chuyển động mặt trời và đẩy ra những năng lượng tiêu cực. (Đó là lý do tại sao bạn cũng thấy người ta vừa tụng kinh vừa cọ xát những hạt cầu nguyện bằng tay trái). Theo Kinley, các tín đồ Phật giáo tin rằng nếu bạn phân chia cơ thể, nửa trái bạn sẽ hấp thụ năng lượng tích cực, trong khi nửa phải các năng lượng tiêu cực được đẩy ra, và những nghi thức này hỗ trợ cho việc này.

Điểm đặc biệt về ngọn tháp này là có một ngôi đền bên trong, bạn có thể vào lễ các vị thần và tìm hiểu về ba thứ “ kịch độc ’’ mà ai sinh ra cũng có – Ngu dốt, tham lam và sân hận – những thứ chúng ta phải cố gắng thoát khỏi để đạt được giác ngộ và có thể lên đến Niết bàn.Cho dù bạn là Phật tử hay không, đó cũng không phải là một mục tiêu xấu.

Đài tưởng niệm quốc gia Chorten

Đài tưởng niệm quốc gia Chorten

4.Học Nghệ thuật Thủ công truyền thống Tại Trung tâm Dệt Gagyel Lhundrup

Bhutan rất coi trọng việc bảo vệ truyền thống của đất nước. Trên thực tế, nó là một trong bốn yếu tố trụ cột của Chỉ số hạnh phúc Gross National Happiness. Với chỉ số này, sự thành công về kinh tế của đất nước không dựa trên sự giàu có mà dựa trên bảo vệ môi trường (Hiến pháp của họ qui định Bhutan phải có ít nhất 60% diện tích là rừng), quản lý tốt, phát triển kinh tế xã hội bền vững và bảo tồn văn hoá. Tại Trung tâm Dệt Gagyel Lhundrup, trong một căn phòng nhỏ đầy màu sắc, các phụ nữ địa phương đang làm việc với khung dệt để dệt các sản phẩm may mặc thủ công. HDV người Bhutan có giải thích rằng hầu hết các thợ dệt đến từ phía đông của Bhutan, nơi phát triển mạnh nghề dệt truyền thống, đặc biệt là lụa tơ tằm, có thể mất 6 đến 7 tháng để tạo ra 1 sản phẩm. Sau khi xem qua phòng trưng bày trên tầng – bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về hàng may mặc địa phương tại Bảo tàng Dệt may Bhutan ở Thimphu. Bên cạnh đó là Phòng trưng bày nghệ thuật , nơi có 15-20 nghệ sĩ địa phương trưng bày các bức tranh chủ yếu miêu tả văn hoá và các cảnh Phật.

Dệt may ở Bhutnan

Dệt may ở Bhutnan

5.Mua các sản phẩm giấy truyền thống tại nhà máy giấy Jungshi

Giấy thủ công là một sản phẩm truyền thống quan trọng ở Bhutan, được làm ra để viết thần chú cầu nguyện tại đền thờ. Tại Nhà máy Giấy Jungshi, kỹ thuật truyền thống đã được sử dụng để biến cây Daphne và Dhekap thành các sản phẩm giấy chất lượng cao từ năm 1990. Đi bộ 1 đoạn ngắn tới 1 nhà máy nhỏ, bạn sẽ được chứng kiến quá trình làm giấy, bắt đầu với việc ngâm trong nước 24 giờ, đun nóng,xay thành bột, trộn với tinh bột và tạo khuôn bằng lưới tre. Các tờ giấy ướt được ép để loại bỏ chất lỏng dư thừa, và làm khô bằng hơi nước hoặc phơi nắng.

Tại đây, một gian hàng nhỏ bán thiệp handmade, đồ trang trí treo tường, sổ và các sản phẩm bằng giấy khác với giá khoảng 2,25 đô la.

Quy trình làm giấy ở Thimphu

Quy trình làm giấy ở Thimphu

  1. Hãy thưởng thức bữa ăn trưa tuyệt vời khi ngắm nhìn thành phố tại nhà hàng Yang

Nằm trong khu Ricb ở Thimphu, nhà hàng Yang không chỉ ngon, mà còn bao quát được xung quanh. Kinley và tôi tự ăn cơm cũng như rất nhiều món ăn như chilis trong phô mai, nấm xào, rau chiên bơ và cá, và các đĩa thịt bò dày trong khi chúng tôi ngồi trên những chiếc ghế đệm nhìn ra thành phố. Tôi rất muốn giới thiệu một bữa ăn trưa dài,ở đây còn được thưởng thức cảnh quan và sự bình yên của không gian.

Ăn trưa tại nhà hàng ở Bhutan

Ăn trưa tại nhà hàng ở Bhutan

  1. Hãy đắm mình trong “Những ngày tốt của Ole” của Bhutan

Trong khi người phương Tây phát triển thì dường như Bhutan vẫn đang hưởng thụ những ngày tốt đẹp – họ có tiền tệ của mình vào năm 1974 và truyền hình / internet vào năm 1999 – sự thật là bên ngoài của các ngôi làng nhỏ các thế hệ trẻ đang bắt đầu trở nên nghiện các tiện ích của Apple giống như phần lớn chúng tôi. Để giữ gìn truyền thống của người Bhutan cho tuổi trẻ cũng như khách tham quan, Bảo tàng Di sản Dân tộc được thành lập.

Bây giờ, tôi không phải là một người bảo tàng, nhưng địa điểm giáo dục này thuộc về loại đa dạng. Bạn sẽ đi bộ qua một ngôi nhà 3 tầng có từ thế kỷ 19 được thiết lập theo cách truyền thống, với các hiện vật xác thực như một nhà máy nước 150 tuổi, thảm tre để sấy hạt, một máy xay đá để biến đậu thành bột và một lò sưởi đốt hương đã mang nó đến với cuộc sống.

Bảo tàng di sản dân tộc Bhutan

Bảo tàng di sản dân tộc Bhutan

  1. Cặp đôi Với Truyền thống Và Changangkha Lhakhang

Ngôi đền và tu viện xinh đẹp thế kỷ thứ 12 – nơi mà nhiều người cho là lâu đời nhất ở Thimphu – nằm trong một vách đá nhìn ra Thung lũng Thimphu, làm cho nó trở thành một nơi chụp ảnh tuyệt vời. Nhảy bánh cầu nguyện khổng lồ trước khi đi vào trong đền để nói lời cầu nguyện, chiêm ngưỡng tác phẩm nghệ thuật chi tiết và làm lễ vật cho các vị thần.Ngôi đền này là nơi phổ biến cho các gia đình địa phương mang con cái của họ đến xin phước lành đặc biệt và để có được tên, nhưng thay vào đó trẻ em được đặt tên bởi vị thầy đầu của Phật giáo tại chùa địa phương và người mẹ và bé nhận được phước lành từ các vị thần

Punakha Dzong

Punakha Dzong

  1. Ngắm nhìn một bức tranh sống động tại Pema Tshering

Lúc tôi ở Thimphu đã được nhìn thấy một bức tranh sống động tại Pema Tshering, nằm cách nhà máy giấy Jungshi khoảng cách đi bộ. Phòng trưng bày tập trung vào bức tranh Bhutan Thangka, theo cửa hàng “Không nói về những ý tưởng trừu tượng về vẻ đẹp [như trong bức tranh phương Tây]; Thay vào đó nó giải thích các giá trị và niềm tin được giữ bởi đại đa số và thể hiện dòng sống vĩnh cửu của sự sống hay ý thức. ” Tất cả các công trình có liên quan đến Phật giáo theo một cách nào đó, và tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt về sự đối xứng và các hướng dẫn từ các kinh điển Phật giáo (văn bản) như những nét ngang nhỏ cho bầu trời và những ngọn đồi và các vòng tròn hoàn hảo trên các vị thần. Hơn nữa, chúng sử dụng nguyên vật liệu tự nhiên cho các bức tranh của họ, như thuốc nhuộm thực vật, bột đất đá và vải bông.

 

  1. Trải nghiệm Khách sạn Bhutan Tại Khu nghỉ dưỡng Hoà Bình

Khách sạn đơn giản nhưng thoải mái này nằm ở Thimphu nhưng bên ngoài trung tâm thành phố, ở một trong những khu phố yên tĩnh, giàu có hơn – có nghĩa là đêm sẽ ít nghe các chú chó đi lạc sủa. Các phòng và phòng tắm rất lớn, mặc dù hơi ẩm ướt trong những tháng mùa đông, mặc dù bạn có thể yêu cầu thêm chăn, nước nóng và bồn tắm, tầm nhìn rộng từ phòng ra núi, Wi-Fi mạnh mẽ và các bữa ăn rất lớn. Những gì tôi yêu là nhân viên rất nhiệt tình, những người thực sự mong muốn làm cho tôi ở thoải mái và đã liên tục cung cấp cho tôi nhiều trà hơn

Khách sạn ở Bhutan

Khách sạn ở Bhutan

Leave a reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn