10 Điều bạn không biết về Bhutan - Khám phá bhutan
KHAMPHABHUTAN@GMAIL.COM

10 Điều bạn không biết về Bhutan

Người trị vì hiện tại của Bhutan là quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. Đám cưới của ông và vợ là Hoàng hậu Jetsun Pema từng được ca ngợi trên báo chí nước ngoài bởi vẻ đẹp của cả 2 vợ chồng hoàng tộc. Dưới đây là sự thật bất ngờ về đất nước Bhutan. Khoảng 30% dân số Bhutan ở trong các tu viện

  1. Bhutan là quốc gia hạnh phúc nhất ở châu Á, và đứng thứ tám trên thế giới, bất chấp tình trạng đói nghèo và mù chữ. Một cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng phong cảnh núi đẹp của vùng duyên hải Hymalaya, nền văn hoá bị cô lập và ý thức mạnh mẽ về bản sắc dân tộc là lý do cho sự mãn nguyện hạnh phúc của người dân Bhutan.
  2. Hiến pháp Bhutan cho rằng bổn phận của người dân là phải đảm bảo tỉ lệ ít nhất 60% đất nước được bao phủ bởi các rừng cây tự nhiên, nhưng hiện tại tỉ lệ này là hơn 70%. Tập trung bảo vệ rừng, nghiêm cấm các hành vi hủy hoại thiên nhiên môi trường, việc săn bắt các loài động vật ở Bhutan có thể bị án tù chung thân. Bhutan phấn đấu trở thành đất nước sử dụng 100% các sản phẩm hữu cơ. Ở các vùng nông thôn điện được cung cấp miễn phí từ các tấm năng lượng mặt trời của chính phủ. Đây cũng là quốc gia duy nhất cấm túi nilon và thuốc lá.
  3. Bản sắc dân tộc được bảo vệ nghiêm thông qua các quy định của hiến pháp ban hành các đạo luật hạn chế du lịch ( Nếu bạn muốn du lịch Bhutan bạn phải có Visa thông qua các công ty du lịch có giấy phép hoặc người bản địa, bạn không thể đi du lịch Bhutan tự túc được) hay trục xuất những người dân tộc Nepal và Gurkas. Người dân phải mặc trang phục truyền thống GHO và KIRA trong suốt cả ngày.
  4. Bhutan là quốc gia với đa số dân theo Phật giáo, họ có niềm tin lớn vào các thế lực siêu linh. Người Bhutan tin rằng các khu rừng, dãy núi hay các con sông đều là nơi ở của các thần linh, vì vậy chính phủ Bhutan đã cấm các hoạt động leo núi cao trên 6000m, đỉnh núi Gangkhar Puensum cao 7470m là đỉnh núi cao nhất mà chưa bị các nhà leo nui chinh phục.
  5. Môn thể thao ở Bhutan là một dạng của môn bắn cung, người tham gia bắt buộc phải mặc trang phục truyền thống.
  6. Để duy trì nòi giống “thuần” Bhutan, người bhutan thường lấy họ hàng xa trong gia đình, truyền thống của người Bhutan theo chế độ mẫu hệ với việc con trai lấy vợ phải ở rể và con gái lớn được thừa hưởng của cải vật chất, ở Bhutan còn cho phép chế độ đa thê và đa phu (một vợ nhiều chồng).
  7. Là quốc gia duy nhất không có đèn giao thông, mọi hoạt động giao thông đều được điều dẫn bởi các cảnh sát.
  8. Người dân Bhutan đặc biệt rất thích ăn cay và các sản phẩm từ bơ, với phần lớn dân số Bhutan theo đạo phận nên thường hạn chế ăn thịt, và việc giết mổ đều được thực hiện bên Ấn Độ rồi chuyển ngược lại về Bhutan.
  9. Giáo dục và y tế được miễn phí tại Bhutan, ngôn ngữ chính thức của Bhutan là “Dzongkha”, tương tự ngôn ngữ của người Tây Tạng, tuy nhiên Tiếng Anh được phổ cập tại các trường học và được sử dụng khá thông dụng tại đây, điều này giúp cho nền du lịch Bhutan khi đón các du khách quốc tế.
  10. Lá cờ Bhutan với Con rồng trên cờ Bhutan là Druk, rồng sấm huyền thoại của người Bhutan với 4 chân quắp 4 viên ngọc quý. Phần màu vàng tượng trưng cho truyền thống dân gian và phần màu đỏ tượng trưng cho Phật giáo tại Bhutan. Màu trắng của Druk biểu thị cho sự thanh khiết của những tư tưởng nội tâm và hành động nhằm đoàn kết toàn bộ nhân dân vốn đa dạng về dân tộc và ngôn ngữ. Những viên đá quý được giữ trong vuốt rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, an ninh và bảo hộ nhân dân tại Bhutan, trong khi miệng gầm gừ của rồng biểu thị cam kết của các thần linh về việc bảo hộ Bhutan.

Hòa mình vào Bhutan, khám phá điều thú vị nơi thiên đường hạ giới, bạn có thể tham khảo Tour chúng tôi tại đây:

Tours

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi tư vấn